Thưởng thức panettone cùng chị Quỳnh Lam

CÁCH MỘT NGƯỜI BẠN HỮU

NÓI VỀ SẢN PHẨM CỦA SSC – BAKERY.

Xin được trích đoạn: 

HAPPY PANETTONE SEASON

Cuối cùng mình cũng được nâng niu trên tay hộp bánh Panettone – món quà Giáng Sinh đến sớm – mà SSC (Saigon Sourdough Center) gửi tặng. Không những một, mà là hai chiếc, hai hương vị: Cam nho đúng chất “Italian Classic Flavors” và Bưởi nho để có thêm một lựa chọn tinh tế mang tính “Vietnamese Fusion”.

Vẫn biết, để ấp ủ ý tưởng mang Panettone – tình yêu nước Ý về Việt Nam, cả team SSC đã làm việc cật lực gần 2 năm nay; nhưng mình vẫn bất ngờ vì sự chu đáo, chăm chút mà SSC đặt trong từng hộp bánh, từ vỏ hộp bên ngoài, cup bánh bên trong cho đến cách gói, buộc, trao gửi.

Gỡ nhẹ lớp giấy đã ngậm bơ lên màu trong veo, pha thêm ly chanh rhum, cắt một góc bánh và… thích thú ngắm mãi. Vòm bánh vun cao rồi nở xòe ra như tai nấm. Kết cấu bánh nhẹ như bông, mềm xốp mà vẫn dẻo dai, ẩm mượt mà không bết dính. Mùi bơ, đường, mật ong, mứt quả, rượu mùi, vani hòa quyện với mùi men tự nhiên tạo nên một tổng thể hương vị chua ngọt rất đằm, rất dịu mà không loại men công nghiệp nào có thể cho ra được, dù có cố công để tạo ra được lớp vỏ “panettone” bên ngoài thoạt trông na ná như nhau.

Muốn có kết cấu ấy, hương vị ấy, sắc màu ấy phải mất bao lâu?

Mình không biết, vì đó là công thức riêng, bí mật riêng của SSC. Nhưng mình chắc chắn một điều, nếu ai đã yêu Panettone và thử sức với nó đều hiểu để ra được chiếc Panettone đúng vị cổ truyền thì không phải một ngày, một tuần hay một tháng mà phải dành trọn cả 365 ngày trong năm để chăm chút cho hũ men cái được mạnh khỏe.

Phải bỏ ra 20 ngày chuyển đổi từ “men chua – sourdough starter” sang “men ngọt – sweetdough starter”.

Phải dùng 24 giờ để lên men qua từng công đoạn riêng biệt cho cả khối bột bông xốp, dậy hương.

Và, phải đứng cạnh lò hơn 30 phút để kịp thời đưa từng chiếc bánh nâu vàng, thơm nứt ấy lên giàn treo đặng giữ cho cái mái vòm Panet trứ danh ấy luôn vun tròn duyên dáng.

Bởi vậy, không có tình yêu nào chỉ thích nhanh gọn, chỉ thích “đi tắt cắt bớt”, chỉ thích “đốt cháy giai đoạn” mà trọn vị, thanh thuần; dù là tình yêu trong đời hay “tình yêu nước Ý”.

 

 

 

 

 

 

 

 

__
#panettone
#christmasbread
#saigonsourdough

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *